Cao su thu được từ cây cao su chủ yếu dưới dạng latex. Sản phẩm phụ của
quá trình thu latex là mủ chén, chúng thực sự là phần latex còn sót lại trong
chén, được thu gom vào những ngày sau khi thu hoạch latex cùng với một lượng nhỏ
mủ cây. Thông thường, latex đóng góp khoảng 80% lượng cao su, trong khi lượng mủ
chén và mủ cây chiếm khoảng 20%. Cao su nhiên thiên (NR) được chế biến thành
latex hoặc cao su khô phụ thuộc vào ứng dụng của nó. Các sản phẩm được
ngâm bao phủ cao su, bọt, tơ được sản xuất từ
latex; trong khi các sản phẩm khác (ví dụ, lốp xe) được làm từ cao su khô. Các
loại cao su thiên nhiên thương mại khác nhau được minh họa ở hình vẽ bên dưới.
Ở đây ta chú ý loại sản xuất truyền thống và
loại cao su kỹ thuật (TSR) dạng khối. Loại truyền thống của NR gồm tờ xông khói
(RSS), tờ sấy không khí nóng (ADS) và cao su crepe. Trong đó, RSS là phương
pháp chế biến cao su loại latex cũ nhất và phổ biến. Chế biến RSS đi qua giai
đoạn thu latex, giảm thành phần cao su khô (DRC) trong latex xuống khoảng
12.5%, đông tụ, ủ qua đêm, cán ngày hôm sau, và xông khói (sấy). Hoạt động cán
cho phép khối đông tụ latex tạo thành tấm sau khi ủ. Quy trình tạo tấm thực tế
là ép serum trong khối đông tụ ra ngoài và giảm bề dày của nó xuống khoảng 3.0
mm bằng cách cho phần đông tụ đi qua một chuỗi bốn trục cán phẳng và cuối cùng
là các trục được tạo rãnh, làm cho hình dạng tấm cuối cùng có gờ. Gờ hỗ trợ việc
tăng diện tích bề mặt và cải thiện tính năng sấy khô. RSS được sấy trong khói
nhà (45 – 63oC), trong khi ADS được sấy trong buồng không khí nóng.
Tấm sau khi sấy được kiểm tra ngoại quan và phân loại.
Gần đây, nhu cầu cho cao su kỹ thuật (TSR) dưới
dạng khối ngày càng nhiều. Vì vậy, hầu hết các quốc gia sản xuất NR đang chuyển
đổi chế biến cao su truyền thống thành TSR. Sản xuất cao su khối cơ bản là sự
chuyển hóa cao su thô ướt thành dạng hạt bởi các kỹ thuật chế biến nhanh và
liên tục. Cuối cùng, các mẫu hoặc hạt đã sấy khô được kết lại thành các khối
cao su rắn. NR kỹ thuật ở dạng khối tạo thành từ latex là cao su chuẩn Malaysia
màu sáng (SMR L), độ nhớt không đổi (SMR CV). Sản xuất SMR L cơ bản tập trung
vào màu, với sự thêm vào sodium metabisulfite ở hàm lượng 0.04% thành phần cao
su khô (DRC). Trong sản xuất SMR CV, cần thêm vào hydroxylamine sulfate trung
tính ở 0.15% DRC. Các loại phổ biến của TSR được sản xuất từ mủ chén hoặc kết hợp
với latex, dưới dạng cao su khối là SMR 10 và SMR 20; SMR GP, SMR 10 CV và SMR
20 CV.
Tham khảo từ tài liệu Handbook of Elastomer, Anil K. Bhowmick, Howard
L. Stephens, CRC Press, 2000,
trang 41 - 45
(vtp-vlab-caosuviet)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét